วันพฤหัสบดีที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

7 วิธีพอกหน้าจากนานาประเทศ

แบบที่ 1 พอกหน้าด้วยน้ำผึ้ง จากประเทศสเปน
>>> ล้างหน้าให้สะอาด เช็ดให้แห้งแล้วใช้ปลายนิ้วแตะน้ำผึ้งลูบไล้บนใบหน้าและลำคอเบาๆ สักครู่ แล้วนวดหน้าด้วยปลายนิ้วอย่างแผ่วเบาประมาณ 5 นาที จนน้ำผึ้งเหนียว นวดต่อไปไม่ได้แล้ว ก็ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที ระหว่างนั้นให้นอนพัก ศีรษะอยู่ต่ำกว่าระดับปลายเท้า เพื่อให้เลือดไหลมาหล่อเลี้ยงที่ใบหน้าและลำคอได้สะดวกยิ่งขึ้นค่ะ เมื่อครบเวลาแล้วก็ค่อยๆ ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดน้ำผึ้งออกให้สะอาด แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จพิธีแล้วค่ะ
แบบที่ 2 พอกหน้าด้วยแอปเปิ้ล จากประเทศเบลเยี่ยม
>>> ปอกแอปเปิ้ล คว้านเอาไส้และเมล็ดออก บดให้ละเอียด ขณะที่บดให้ผสมน้ำผึ้งลงไปด้วย เมื่อบดจนเข้ากันดีแล้ว นำเอาส่วนผสมนี้มาพอกหน้าทิ้งไว้ 20 นาที แล้วใช้นมสดเย็นๆ ล้างออก หลังจากนั้นให้ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นอีกครั้ง แค่นี้ก็เรียบร้อยค่ะ
แบบที่ 3 พอกหน้าด้วยแตงโม จากประเทศตุรกี
>>> ฝานแตงโมเป็นชิ้นบางๆ จากส่วนที่แดงที่สุด นำมาแปะให้ทั่วใบหน้า แล้วใช้ผ้าขาวบางคลุมหน้าไว้ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น

แบบที่ 4 พอกหน้าด้วยไข่ขาว จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์
>>> ต่อยไข่ไก่ 1 ฟอง แยกไข่แดงออกเทเฉพาะไข่ขาวลงในถ้วย ใช้ส้อมตีไข่ขาวจนเป็นฟองพอสมควร แล้วใช้แปรงขนนุ่มจุ่มไข่ขาวทาให้ทั่วใบหน้าและลำคอ ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จนไข่ขาวเริ่มจับตัวแข็ง แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็นตามระเบียบค่ะ
แบบที่ 5 พอกหน้าด้วยน้ำมะนาวและน้ำผึ้ง จากประเทศฝรั่งเศส
>>> ผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำมะนาว 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน แล้วนำมาทาให้ทั่วทั้งใบหน้าและลำคอ ทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นค่ะ

แบบที่ 6 พอกหน้าด้วยมะเขือเทศ จากประเทศญี่ปุ่น
>>> ฝานมะเขือเทศ 1 ชิ้นหนาๆ ถูให้ทั่วใบหน้าและลำคอเบาๆ ตรงบริเวณที่มีสิวเสี้ยน มะเขือเทศจะมี วิตามินซีและกรด AHA ซึ่งสามารถช่วยลอกผิวหน้าที่ตายแล้วให้หลุดออกได้ค่ะ หลังจากนั้นจึงค่อยใช้สำลีชุบน้ำเย็น เช็ดมะเขือเทศออกให้สะอาด แค่นี้ก็สวยครบสูตรแล้วล่ะค่ะ
แบบที่ 7 พอกหน้าด้วยนมเปรี้ยว จากประเทศรัสเซีย
>>> สำหรับสาวๆ ที่มีผิวหน้ามัน ล้างหน้าให้สะอาดก่อนจะเอานมเปรี้ยวที่แช่เย็นจัดพอกหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีหรือนานกว่านั้น แล้วใช้ผ้าขนหนูนุ่มๆ เช็ดออก วิธีนี้จะใช้ได้ผลดีมากในหน้าร้อนนะคะ เพราะจะช่วยให้ใบหน้าที่ซีดเซียวกลับเปล่งปลั่งขึ้นได้ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น